Đăng ký ngay!
090.166.16.18

Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì và những lưu ý bạn nên biết

Ngày đăng: 15/12/2021

Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì, có thể nói đây là việc làm quan trọng nhất vào Tết. Tảo mộ chính là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên, giáo dục thế hệ sau về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đi tảo mộ cần chuẩn bị gì? Hãy cùng Hương An Viên đi tìm hiểu nhé !

Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì để việc được thuận lợi và tỏ được lòng thành kính của con cháu đối với người đã khuất. Vào mỗi dịp năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, mọi nhà lo sửa sang, thăm viếng mồ mả, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên, người thân của mình. Người Việt tâm linh tin rằng, khi năm mới đến mọi thứ đều phải được chuẩn bị, sửa sang cho mới mẻ, kể cả nơi an nghỉ của ông bà, người thân.Chúng ta cùng chuẩn bị đi tảo mộ nhé!

1. Tục lệ tảo mộ hằng năm

Tảo mộ là việc sửa sang, tu sửa phần mộ cũng như sắm lễ mời ông bà về ăn Tết. Đây là dịp con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính tới tổ tiên của mình. Đồng thời, tảo mộ giúp gia đình cầu mong được mạnh khỏe, phát tài, phát lộc, may mắn.

Tảo mộ thường diễn ra vào 25/12 âm lịch và dịp tiết Thanh minh, tức vào 4/5-5/4 hàng năm. Đây là một dịp để con cháu trong gia đình có thể tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên và các đấng tối cao. Cầu cho gia đình luôn được mạnh khỏe,hạnh phúc, an khang, làm ăn phát đạt… Chính vì vậy để tỏ lòng thành tâm khi đi tảo mộ chúng ta cần lưu ý một số điều để tránh mắc sai lầm cũng như tăng thêm phúc đức cho con cháu về sau.

Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì

Cứ vào dịp cuối năm hoặc tết Thanh minh nhà nhà cùng nhau đi tảo mộ

2. Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?

Khi đi tảo mộ, việc chuẩn bị những vật phẩm cúng lễ sao cho đầy đủ là rất quan trọng. Các vật phẩm dâng hương có thể là lễ chay hoặc lễ mặn (các gia đình thờ Phật thì chỉ dâng lễ chay). Các lễ vật tảo mộ gồm: Hương, đèn, chè, quả, rượu, nước trong, trầu cau và tiền vàng. Lễ vật đặt trên bàn có thể dùng chung nhưng nếu có nhiều bát hương thì bát nào cũng phải thắp hương cả. Số hương cắm trong từng bát cũng là những số lẻ (1 hoặc 3 nén).

Về vấn đề lễ chay hay lễ mặn, ngày nay có những quan niệm khuyên nên cúng bằng lễ chay vì như vậy là không sát sinh nên vong hồn tổ tiên dễ siêu thoát. Lễ chay gồm: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ, chén mật ong. Lễ mặn có thêm rượu thịt, chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc độ vài lạng.

3. Những điều nên làm khi đi tảo mộ

3.1. Dọn vệ sinh ngôi mộ

Tự mình phải sửa sang lại mộ phần, nhổ bỏ cỏ dại, lau dọn sạch sẽ bia mộ kể cả phần mộ xung quanh. Đây là mộ phần của người thân nên bạn phải là người tự tay mình làm. Nếu sống xa nhà hoặc sống ở nước ngoài thì có thể xem xét tới việc nhờ người khác làm giúp việc này cũng không sao, nhưng tốt nhất bạn nên tự mình làm để cảm nhận rõ được tình cảm thân thiết. Bên cạnh đó, khi hóa vàng, phải kêu tên của người đã mất. Khi gọi tên ra thì có thể gợi nhớ lại những ký ức tốt đẹp, tự nhiên sẽ cảm thấy ấm lòng.

Hương An Viên thực hiện việc lau dọn, thắp hương cho mộ phần thương xuyên

3.2. Tảo mộ cần chuẩn bị những gì – Những vật dụng cần mang theo

Khi đi tảo mộ thì ngoài những lễ vật cúng cho người thân nhà mình thì cũng nên mang theo một ít đồ cúng khác nữa như hương, nến… để làm công đức cho những linh hồn có mộ phần không được chăm sóc. Với những phần mộ có đầy đủ bia mộ và đã được chăm sóc thì không nên tùy tiện dọn dẹp. Lễ vật sau khi cúng bái thì không nên vứt bừa bãi.

3.3. Tảo mộ cần những gì đó là tạo sự thông thoáng cho ngôi mộ

Để phần mộ được thoáng đãng thì nên chặt bỏ những cành cây mọc che khuất mộ. Theo phong thủy, phần mộ tổ tiên sạch sẽ, rộng lớn và quang đãng thì vận mệnh của con cháu được hưởng phước sẽ vượng lên, vạn sự như ý. Tuy nhiên, nếu đó là những cái cây mà mình trồng để cho “mát nhà mát cửa của người đã mất” thì cũng không nên chặt bỏ bừa bãi.

3.4. Giữ trật tự, tôn kính

Khi đi tảo mộ, tránh ồn ào, đùa giỡn, không làm những điều thất kính với tổ tiên. Bất kể là mộ người nhà hay mộ người khác, nếu không muốn nằm mơ thấy ác mộng thì chớ nên quay phim chụp ảnh, đặc biệt là những ngôi mộ xung quanh gốc cây cổ thụ.

Đi tảo mộ nên giữ trật tự không gây ảnh hưởng tới ần phần mộ xung quanh

3.5. Thời gian

Khi đi tảo mộ, trước 3 giờ chiều thì nên hoàn thành việc tảo mộ, vì giờ này là dương khí bắt đầu suy yếu, đặc biệt nếu phải đi tảo mộ xa nhà, mà giờ đó chưa quay về được thì sẽ bị hung tinh chiếu mệnh.

3.6. Những người không nên đi tảo mộ

Trẻ nhỏ hoặc người có sức khỏe yếu, bị bệnh thì chớ nên đi tảo mộ, nếu bắt buộc phải đi thì bắt buộc phải mang theo vật trừ tà phòng thân. Những người này có thân nhiệt khá thấp, rất dễ bị lẫn tà khí, khá là rắc rối và phiền toái. Phụ nữ có thai thì tuyệt đối không nên đi.

trẻ nhỏ

Không nên cho trẻ nhỏ đi tảo mộ vì không tốt cho sức khỏe của bé và sợ trẻ phá các mộ xung quanh

3.7. Việc cần làm khi tảo mộ về

Khi đi tảo mộ về phải tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo. Trước khi vào nhà phải giũ bỏ, rửa sạch bùn đất bám ở chân khi ở nghĩa trang. Như vậy mới có thể loại bỏ những điều xui xẻo.

3.8. Nếu không được nghĩa trang ta cần làm gì

Nếu không thể tới được nghĩa trang thì phải hóa vàng tại đền miếu và vái lạy thật thành tâm, khi hóa mã thì phải đọc tên của người thân cùng quê quán.

3.9 Thời tiết nào nên đi tảo mộ

Hãy chọn những ngày thời tiết nắng ráo để tiến hành tảo mộ. Trời nắng đi tảo mộ thì đương sự bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn.

4. Tảo mộ cần chuẩn bị những gì – Những điều lưu ý khi đi tảo mộ

Không nên đi vào những nơi hẻo lánh để tránh nguy hiểm. Tốt nhất hãy đi theo lối mòn những người đi trước đã để lại.

Phụ nữ đang thời kì hành kinh hoặc mang thai không nên đi tảo mộ.

Khi đi lại cần nhẹ nhàng, cẩn thận. Không nên làm lộn xộn và xới tung đất vụn đá ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và trồng hoa tươi. Gia đình cũng đừng quên quét dọn cả phía sau mộ.

Khi tảo mộ, ta cần chú ý xem xét bốn phía của ngôi mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.

Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác. Gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng các bé cẩn thận tránh làm việc không hay.

Những người có khí trường, sức khỏe yếu thì khi vào nhà nên bước qua chậu lửa hoặc tắm nước lá bưởi để xua đi những trường khí độc.

Qua bài viết này, bạn đã có thể nắm rõ việc đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì. Hi vọng những chia sẻ của Hương An Viên đã giúp bạn và gia đình có buổi tảo mộ thuận lợi cầu được nhiều may mắn, thịnh vượng về sau!

Quay lại